icon phone Hotline bán hàng 24/7: 0902.291.064

HÀ NỘI: 0981.415.936

HỒ CHÍ MINH: 0902.291.064

5 quy tắc cần thiết để nói về tiền

Rất ít người thích nói về tiền, và điều đó thậm chí còn khó hơn vì có rất nhiều người nhìn tiền theo những cách khác nhau, với những nhu cầu và kỳ vọng khác nhau. Nhưng họ biết điều đó là rất quan trọng: 94% thế hệ trẻ nói rằng việc "nói chuyện tiền bạc" với con cái của họ là rất quan trọng, trong khi 74 % nói rằng cha mẹ họ đã nói chuyện tiền bạc với họ. Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng: Họ thích nói chuyện nguy hiểm dạy dỗ về chủ đề ma túy và rượu với con cái hơn là nói về tiền bạc.

Có thể khó nói về tiền bạc và nhiều vấn đề tài chính rất phức tạp để giải quyết. Khi nói về chủ đề này, có nhiều người ái ngại. 

Rất ít người thích nói về tiền, và điều đó thậm chí còn khó hơn vì có rất nhiều người nhìn tiền theo những cách khác nhau, với những nhu cầu và kỳ vọng khác nhau. Nhưng họ biết điều đó là rất quan trọng: 94% thế hệ trẻ nói rằng việc "nói chuyện tiền bạc" với con cái của họ là rất quan trọng, trong khi 74 % nói rằng cha mẹ họ đã nói chuyện tiền bạc với họ. Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng: Họ thích nói chuyện nguy hiểm dạy dỗ về chủ đề ma túy và rượu với con cái hơn là nói về tiền bạc.

Có nhiều ý kiến cho rằng “Tiền bạc mang lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ đến mức mọi người muốn tránh thảo luận về nó, vì nó có thể dẫn đến tranh cãi. Tuy nhiên, cũng có chuyên gia tài chính cho biết: "Thực tế là mọi người đang có những cuộc trò chuyện đó - điều mà trong nhiều thế hệ là điều cấm kỵ - tạo ra những nhà đầu tư tốt hơn, khiến những người chuẩn bị tốt hơn về mặt tài chính cho những điều nói dối trước, và cuối cùng sẽ giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình. "

Kết quả là hiện nay, một số doanh nhân trẻ thành đạt với sự tự tin hơn về tài chính, có óc ngân sách và tham vọng nghỉ hưu sớm hơn các thế hệ trước họ.

Vậy bạn bắt đầu cuộc trò chuyện về tiền như thế nào?

Dưới đây là năm quy tắc cần thiết để nói về tiền bạc với con cái, cha mẹ và bạn bè của bạn:

1. Lên kế hoạch cho cuộc trò chuyện

Bởi vì tiền có thể là một chủ đề bị tính phí, bạn không nên bắt đầu nói về nó khi chưa biết mình muốn nói gì. “Nguy cơ của việc không chuẩn bị là không có khả năng đối phó với các phản ứng mà bạn có thể nhận được,” . Khi lập kế hoạch cho cuộc trò chuyện, hãy viết ra kết quả lý tưởng của bạn với càng nhiều chi tiết cụ thể càng tốt và quyết định trước cách bạn sẽ phản ứng với các phản ứng khác nhau. Giữ sự rung cảm tích cực và mang tính xây dựng. “Đừng đổ lỗi hay phán xét bất kỳ ai trong suốt cuộc trò chuyện,,Thay vào đó, hãy lắng nghe và để đối phương nói càng nhiều càng tốt.

Tốt nhất không nên nói chuyện về tiền bạc trên bàn ăn tối hoặc kết hợp với bất kỳ hoạt động nào khác. “Hãy đặt thời gian và địa điểm riêng cho cuộc trò chuyện và có một chương trình làm việc bằng văn bản cho chính bạn - Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn không quên bất cứ điều gì bạn cần nói và cũng giúp ngăn chặn cảm xúc của thời điểm này."

Điều quan trọng là phải xem xét ý nghĩa của nó đối với người mà bạn sẽ trò chuyện trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện. "Khi một thành viên trong gia đình coi tiền như một phương tiện để đạt được sự hài lòng ngay lập tức nhưng bạn lại coi nó như một dấu hiệu của sự chăm chỉ và thành tích, thì cuộc trò chuyện phải nhường chỗ cho cả hai quan điểm đó, nếu không, nó sẽ giống như một cuộc đấu tranh gây căng thẳng gia đình.

2. Dạy con bạn theo những cách đơn giản mà chúng có thể hiểu được

Sự hiểu biết về tài chính không phải lúc nào cũng được dạy trong trường học. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho con bạn những hiểu biết cơ bản về cách hoạt động của tiết kiệm, tín dụng và đầu tư. Cách tốt để làm điều đó là đưa con bạn đi mua sắm hàng ngày. Ví dụ như tại cửa hàng tạp hóa, hãy mang theo một chiếc xe đẩy đồ chơi và đưa cho con bạn một danh sách những món đồ cần tìm với mức giá thấp nhất. "Điều này sẽ khiến họ nghĩ về tài chính độc lập với bạn."

3. Luôn quan tâm đến tình hình tài chính của cha mẹ bạn

Khi cha mẹ già đi, con cái trưởng thành thường bị buộc phải chuyển sang vai trò người chăm sóc. Điều đó có nghĩa là bạn cần biết về tài chính của cha mẹ bạn - điều này có thể là một thách thức.

4. Khi bạn bè gặp khó khăn, hãy là đối tác — không phải là máy ATM

Khi bạn bè hoặc người thân hỏi vay, mẹo nhỏ là bạn nên giúp họ chứ đừng trở thành cây ATM. Đừng bao giờ cho vay số tiền mà bạn sẽ cần trong tương lai gần. Thay vì đưa tiền, anh ấy nói, hãy chỉ cho người bạn cách bạn tổ chức và vận hành tài chính cá nhân của mình.

Tuy nhiên, nếu người bạn đó liên tục gặp khó khăn, vấn đề tiền bạc của họ có thể sâu sắc hơn. Hãy khuyên họ nên tích trữ tiền bạc cho gia đình như tiết kiệm tiền trong két sắt gia đình để dự phòng rủi ro chẳng hạn. 

5. Nếu bạn là người cần vay, hãy luôn trình bày kế hoạch trả nợ

Bạn sẽ làm cho yêu cầu của mình trở nên thuyết phục hơn nếu bạn nói với ai đó rằng bạn đang yêu cầu một khoản vay rằng bạn định trả nó như thế nào. Các chuyên gia cho biết bạn cũng sẽ cam kết giải quyết khoản nợ và bảo vệ mối quan hệ cá nhân.Hãy kiên quyết trả lãi suất với mức ít nhất là số tiền mà thành viên gia đình bạn sẽ kiếm được nếu họ gửi tiền vào một tài khoản tiết kiệm có năng suất cao.Cách tốt nhất để thiết lập kế hoạch trả nợ là thiết lập thanh toán tự động từ tài khoản séc của bạn. "Điều này sẽ giúp loại bỏ một cuộc trò chuyện hàng tháng có thể gây khó chịu."

Cuối cùng, tình hình tài chính và quan điểm của mọi người là duy nhất. Những người ở nhiều độ tuổi khác nhau, giới tính, thực sự có những mục tiêu khác nhau. Không có một quy mô phù hợp cho tất cả cho việc lập kế hoạch dựa trên mục tiêu. Nhưng các cuộc trò chuyện trung thực giúp đưa ra quyết định đúng đắn và việc cân nhắc các mục tiêu, tình huống và vấn đề cụ thể có thể giúp việc trò chuyện trung thực dễ dàng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ĐỐI TÁC KINH DOANH:

Mr. Phương - Giám đốc

Tôi là chủ sở hữu website và cửa hàng bán két sắt.

Tôi tạo ra website với mục đích đưa đến cho khách hàng giải pháp mua hàng online thuận tiện hơn và chia sẻ các mẹo hữu ích và hướng dẫn cho mọi người sử dụng két sắt lâu bền hơn.

" Khách hàng là thượng đế luôn là phương châm để phát triển doanh nghiệp của tôi "